บริษัท โตโยต้า เชียงราย จำกัด :::: 99/2 หมู่ ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000 :::: โทร. 053 755 199 แฟกซ์. 053 754 957

ที่ปัดน้ำฝนเสียงดังควรทำอย่างไรดี สาระน่ารู้จากโตโยต้าเชียงราย

หน้าฝนแล้ว มาเช็คกันดูหน่อยซิว่า

ที่ปัดน้ำฝนเสียงดัง เกิดจากสาเหตุอะไร
และจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 


 ยางที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ หากใช้งานที่ปัดน้ำฝนแล้วมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดๆ เบื้องต้นให้สังเกตดูก่อนเลยว่า ยางปัดน้ำฝนมีลักษณะแข็ง กรอบ หรือมีรอยขรุขระที่ผิวสัมผัสหรือไม่ ถ้ามี เเสดงว่ายางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้วควรรีบเปลี่ยนทันที และเช็คระยะการเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนด้วยว่าเปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ซึ่งปกติอายุการใช้งานยางปัดน้ำฝน อยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานจริง ทั้งนี้เมื่อเราเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนอันใหม่แล้ว อย่าลืมตรวจเช็คว่าใส่ยางอันใหม่เข้าไปเรียบร้อยแล้วหรือไม่ เพราะว่าถ้าเราใส่ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดเสียงดังได้เช่นกัน

 

 ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ ชิ้นส่วนต่างๆ ของที่ปัดน้ำฝนอาจจะเสื่อมสภาพ และส่งผลให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้ เช่น ขดสปริงตรงก้านปัดน้ำฝน ถ้าหลวมเกินไป ก็จะทำให้ที่ปัดน้ำฝนสะบัดเวลาใช้งาน หรือถ้าแน่นจนเกินไปก็จะส่งผลให้ยางปัดน้ำฝนแนบกับตัวกระจกจนทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้

 

 ความสกปรกที่หน้ากระจกรถ ความสกปรกที่เกิดขึ้นบนกระจกด้านหน้ารถ ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดเสียงดังเวลาใช้งานที่ปัดน้ำฝนได้เช่นกัน ทั้งคราบเขม่าไอเสียเศษฝุ่นที่เกาะหน้ารถ รวมไปถึงคราบขี้นกต่างๆ ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้ วิธีการแก้ไขทำได้ง่ายๆ คือ รักษาความสะอาดของกระจกอยู่เสมอ เพราะว่านอกจากคราบที่สกปรกต่างๆ จะทำให้เกิดเสียงดังแล้ว ยังส่งผลเสียต่อทัศนวิสัย ในการขับขี่อีกด้วย

 


 

ที่ปัดน้ำฝนมีความสำคัญมาก เวลาที่ขับรถแล้ว เจอทั้งฝนตกหนัก หรือฝุ่นละอองมากๆ เพราะว่าที่ปัดน้ำฝนจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อเราสังเกต ถึงเสียงดัง
ที่เกิดขึ้นกับที่ปัดน้ำฝนแล้ว ควรตรวจสอบสาเหตุของเสียงที่เกิดขึ้น และรีบแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการหมั่นตรวจสอบดูแลความสะอาดของที่ปัดน้ำฝนอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของที่ปัดน้ำฝนไปอีกนาน

 


 

Credit : etoyotaclub